จะเป็นมาดามแห่งฝรั่งเศสทั้งที ก็ต้องมีความปราสาทเป็นของตัวเอง (ถึงแม้จะ “เช่า” มาก็เถอะ 555+)

หนึ่งในมนต์เสน่ห์ของการเที่ยวยุโรปโดยเฉพาะฝรั่งเศสนั้น คือการได้ไปเยือนปราสาทต่างๆ มากมายพร้อมมโนว่าเราเป็นเจ้าหญิงอย่างงั้นอย่างงี้ (ยอมรับมาดีกว่าว่ามีแอบทำเหมือนกัน อิอิ) มะม่วงชอบจินตนาการถึงความเป็นเจ้าของบ้านอันหรูหรากว้างใหญ่ พร้อมคนรับใช้นับร้อยนับพันคนมันสนุกพิลึกดีนะ …. แต่มักจะโดนคุณสามีบอกว่า ถ้าเราจะเดินหากันนี่คงหากันไม่เจอ ต้องฝัง microchip เหมือนน้องหมาด้วยนะ (หมดกันความฝันอันสวยหรูของเรา กลายเป็นหมาโฮ่งๆ เลย) 555555+

เห็นพวกเราตัวจิ๋วๆ ไหม?

ความเจ้าหญิงที่ฝังอยู่ในสายเลือดของมนุษย์เพศเมียของมะม่วงนั้นพุ่งขึ้นถึงขั้นจองปราสาทให้กับทริปนี้ถึง 3 คืน โดยคราวนี้มะม่วงจองผ่านคุณสามี ซึ่งฮีจองผ่าน www.oliverstravels.com อีกทีนึง

(น่าจะเป็น) ประตูเมือง

อันที่จริงแล้วมีเอเจ้นท์หลายเจ้าที่ให้ดูแลให้เช่าปราสาทนะคะ ลองหาดูว่าปราสาทไหนที่ตรงกับความต้องการของเรา บางแห่งทำเป็นโรงแรมจริงจังพร้อมบริการตำนานผีเสร็จสรรพ / บางแห่งออกแนวสไตล์คล้าย airbnb หน่อยๆ แต่ว่าแบ่งเช่าเป็นส่วนๆ / บางแห่งให้เช่าเหมาทั้งหลังเท่านั้นโดยมีกำหนดเวลาขั้นต่ำว่าต้องเข้าพักกี่คืน …

สะดวกแบบไหนก็จัดการได้เลยค่ะ ^^

ทริปนี้มะม่วงมีคณะเดินทางไปด้วย เราเลยสามารถปิดปราสาทได้ทั้งหลัง (ปราสาทนี้เค้าว่ารับคนได้ 12 คน เราไปกัน 9 คนก็เลยโอเครับค่าเช่าพอไหว ^^)

ราพันเซลตกลงมาจากหอคอย 5555+

เราเลือก location ปราสาทแถวเขต Loire Valley เป็น Base Camp ของเรา เพื่อให้สะดวกต่อการไปเยือนปราสาทอื่นๆ ที่เปิดให้เข้าชมในละแวกนั้น ไม่ว่าจะเป็น Chambord, Chenonceau, Blois ที่ล้วนแต่มีชื่อเสียงและเป็น “ที่สุด” ที่ไม่ควรพลาดค่ะ

ข้อดีของการจองที่พักแบบปราสาท หรือที่เค้าเรียกกันว่า Chateau

  1. ได้ที่พักเป็นส่วนตัว เหมือนได้บ้านใหญ่บึ้มเป็นของเรา สิ่งอำนวยความสะดวกค่อยข้างพร้อม ไม่ว่าจะเป็นที่นอน ห้องครัวพร้อมเครื่องครัวครบครัน เครื่องซักผ้าอบผ้า ห้องนั่งเล่น บอร์ดเกมต่างๆ อุปกรณ์เฟอร์ฯ ในบ้าน เช่น เปียโน เครื่องเสียง สวนนั่งเล่น เตาบาร์บีคิว ฯลฯ
ส่วนนึงของห้องนั่งเล่น อย่างกับอยู่ในพิพิธภัณฑ์เลยเนอะ ^^
สโนว์ไวท์มาร้องเพลงหาเจ้าชายที่บ่อน้ำ

2. ถ่ายรูปสวยยยยยยยย เช่าชุดจากไทยไปไม่แพงด้วย จะชุดเจ้าสาว ชุดเจ้าหญิง ชุดไทย จัดไปอย่าให้เสีย ^^ สามารถค่อยๆ เดินถ่ายภาพได้ไม่ต้องเบียดแย่งพื้นที่กับใครหรือกลัวใครมอง

ยืนเฉยๆ ภาพก็สวยแปลกแล้ว ^^
ซุ้มกุหลาบฝรั่งเศส ใหญ่ หอม สวยม๊ากกกก ชักแหง่กๆ อยากได้กลับบ้าน ปล. รูปนี้ถ่ายตอนออกมาเดินเล่นข้างนอก ในปราสาทก็มี gazebo ซุ้มกุหลาบนะ แต่พอดีถ่ายมาหน้าแย่เลยไม่ขอเปิดเผย 55555+

3. สามารถเสริมบริการอื่นๆ ได้ เช่น private cooking, spa ฯลฯ เสริมความหรูหราให้กับทริป (ทุ่มสุดตัวแล้วมื้ออื่นค่อยกินมาม่าปลากระป๋อง ฮาาา…)

ปล. ไม่แนะนำ Dineindulge นะคะ หลังจากเค้าได้เงินไปแล้วก็จะบริการขาดๆ แย่ๆ อะไรที่ตกลงว่าจะมีให้ก็ไม่มี อ้างว่าลืมตกหล่นผิดพลาด (มันจะยากแค่ไหนเชียวที่จะไม่ตกหล่น) แถมพอมาถาม feedback (ทีแรกกะจะไม่ตอบ แต่เมล์มาถาม 4 รอบเลยตอบก็ได้) พอตอบไปแล้วก็โต้แย้งกลับมาแบบ defensive แบบฟังความข้างเดียวจากเชฟ ไม่มีการ seek to understand จากลูกค้าเลย ก็สงสัยว่าแล้วจะถามทำไมถ้าไม่อยากรับคำติไปปรับปรุงแต่จะเอาคำชมไปทำการตลาด? หึหึ

เชฟหล่อมาทำอาหารให้ หน้าตาดีเลยทีเดียว
“อาหาร” นะ ที่หน้าตาดี 55555+

4. ได้เซย์ไฮกับเพื่อนของทวดของทวดของทวดของทวด ชวนเล่นผีถ้วยแก้วด้วยกันสนุกดี 555555+

5. ถ้าไปกันหลายคน ก็ถือว่าราคาไม่แพง แทบไม่ต่างจากโรงแรมเท่าไหร่ ^^”

มุมหลังบ้าน สวนใหญ่และสลับซับซ้อนมาก

 

 

ข้อพึงคำนึงในการพักปราสาท

  1. ปราสาทเหล่านี้มักจะเก่ามากจริงๆ บางแห่งอายุเป็นพันปี ดังนั้นอาจจะมีส่วนปรักหักพังที่อาจะเป็นอันตรายอยู่ ภายในบ้านไม่มีระบบ sprinkle และเครื่องตรวจจับควัน ฯลฯ ซึ่งส่วนมาก host จะบอกในคู่มือบ้านเอาไว้ ก็ช่วยกันระวังระไวนิ้สนุง ^^
ส่วนซากปรักหักพัง ส่วนนึงในปราสาท

2. เนื่องจากปราสาททำมาจากหินเมื่อพันปีก่อน อาจจะหนาวมากถ้าไปฤดูหนาวและฮีตเตอร์ก็อาจจะเอาไม่ค่อยอยู่ คราวก่อนมะม่วงไปพัก Chateau des Reaux ช่วง พย. คือหนาวมากกกกก แบบว่าตอนดึกๆ แทบจะไม่อยากก้าวออกจากโซนฮีตเตอร์พัดลมเลย ใครไปช่วงหน้าหนาวอาจจะต้องเตรียมตัวนิดนึง สัตว์เขตร้อนแบบเราอาจจะสู้ไม่ไหว ><

3. เฟอร์นิเจอร์จะ antique จริง ต้องเบาๆ ถนอมๆ นางๆ หน่อย พังแล้วไม่รู้จะหาที่ไหนมาคืนให้ อาจจะต้องยอมยกปูชนียบุคคลที่สุดในทริปให้เค้าไปแทน 5555+

เตียงนอนจะดังเอี๊ยดอ๊าดๆ แค่เพียงพลิกตัว ได้ยินกันไปทั้งหลัง อย่าหวังว่าจะได้ทำอะไร 5555+
มุมหนังสือเก่าๆ อ่านไม่ออกหรอก แต่เก๊กเก่ง 555+

 

4. ถ้าจองแบบเหมาหลัง ส่วนมาก host จะไม่เข้ามากวนใจเลย รวมไปถึงไม่มีคนทำความสะอาดระหว่างที่เราพักด้วย (ต้องเก็บที่นอนเองนาจาาา ฮาาาาา) ไม่มีการเปลี่ยนผ้าเช็ดตัว อาจจะไม่มีสบู่แชมพูให้ ไม่มีคนจุดเตาผิงให้ ไม่ full service ดั่งโรงแรม (ยกเว้นกรณีที่ปราสาทเปิดเป็นโรงแรมจริงจัง) คนที่ไม่โอเคที่จะดูแลตัวเองแนะนำให้ข้ามการจองที่พักแบบนี้ได้เลยค่ะ ^^

5. ตกดึกอาจจะเงียบเหงาวังเวง ต้องตกลงกับทีมก่อนว่าห้ามเล่นหลอกผีกันนะ 555555+

 

 

แบร่!

กำแพงปราสาทและประตูคนส่งนม (1 ใน 3 ประตูทางเข้าปราสาท สุดจะแบ่งแยกชนชั้นอ้ะ!)

 

เป็นประสบการณ์ที่แนะนำว่าถ้ามีโอกาสควรตำสักครั้งหนึ่ง (หรือหลายๆ ครั้ง) ในชีวิตค่ะ ^_^

 

ปล. ทีแรกก็จะเล่นเป็นเจ้าหญิงหรอกนะ แต่แต่งรูปออกมาแล้วทำไมกลายเป็นผีเฝ้าปราสาทไปได้ก็ไม่รู้ 55555+

 

Madame Mamuang : มาดามมะม่วง กิน เที่ยว ช้อป
FB/IG : Madame Mamuang
LINE : @madamemamuang

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s