รีวิว E-Reader – Boox POKE Pro จาก Hytexts

Picture4.png

ต้องขอออกตัวก่อนเลยว่า มะม่วงนั่นมีอคติกับ e-reader และ e-book ประมาณนึงเลย และมะม่วงก็เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่รักหนังสือก็เป็นเหมือนกัน เรารักกลิ่นกระดาษ เราชอบจับและสัมผัสหนังสือจริงๆ เราชอบเรียงหนังสือเป็นชั้นวางให้สวยๆ เรียงตามสี เรียงตามนักเขียน เรียงหมวดหมู่ เราแอบเอาหนังสือมาดม 5555+

ตั้งแต่มี e-book เข้ามา เราคร่ำครวญว่า “แย่แล้วๆๆ หนังสือจะหมดไปจากประเทศแน่ๆ” เราหวั่นไหว เราเสียใจ เราไม่ยอมรับเทคโนโลยี…

…. 10 ปี ผ่านไป มะม่วงยังคงรักการอ่านหนังสืออยู่ แต่ด้วยความชราทำให้มะม่วงอ่านหนังสือไม่ได้เร็วเหมือนเมื่อก่อน และการยกหนังสือหนาและหนักเป็นเวลานานก็เริ่มเป็นอุปสรรคต่อการอ่านไปเสียแล้ว จะยกหนังสือนานๆ ก็เมื่อยแขน จะนอนคว่ำอ่านก็ปวดบ่าและหลังจากการที่ต้องเท้าศอกรับน้ำหนักตัว 5555+

จนเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้มะม่วงเริ่มต้องมองหาทางเลือกอื่นที่จะมาช่วยแล้วหล่ะ ไม่งั้นไม่ไหวรู้สึกชราภาพเหลือเกิน 55555+ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจลองอ่านหนังสือจาก Kindle, iPad mini และ boox ดู

kindle นี่ดีนะ ราคาเริ่มต้นราวๆ $100 เท่านั้นเอง (ประมาณ 3200 บาท) น้ำหนักเบา พกสะดวก ข้อเสียเดียวเลยคืออ่านหนังสือภาษาไทยไม่ได้ ลงแอพอ่านหนังสือนิยายไทย ไม่ว่าจะเป็น meb, hytexts ฯลฯ ไม่ได้ วิธีเดียวที่จะอ่านภาษาไทยได้คือในไฟล์รูปแบบ pdf ซึ่งมันก็อาจจะปรับขนาด/ฟอนต์ ไม่ได้อย่างเต็มที่ งานนี้ kindle ก็เลยตกกระป๋องไป

ipad mini ไปขุดไอแพดเครื่องเก่ามาอ่าน (ไม่เสียเงินลงทุนเลย ซื้อนานแล้ว 55555) มันเวิร์คนะ ลงแอพได้ น้ำหนักเบา อ่านนิยายไทยได้สบาย หน้าจอสี สลับเล่นเกมได้ด้วย แต่ข้อเสียเลยคืออ่านแล้วแสบตามากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก (กอ ไก่ สามบรรทัดไปเลย) คือมันไม่ต่างกับการเล่นมือถือนานๆ แล้วแสบตา ส่งผลต่อสายตานะ อ่านได้สัก 30 นาทีเริ่มน้ำตาไหล ยิ่งชอบอ่านหนังสือในห้องไฟสลัวๆ ไฟส้มๆ ไฟแบบโรงแรม ยิ่งแสบตามาก ปรับแสงจอให้มืดสุดๆ ก็ยังสว่างเกินไปอยู่ดี

Boox Poke Pro Series เป็น e-ink สำหรับอ่านหนังสือโดยเฉพาะ ไม่แสบตา คุณสมบัติเหมือนเอาข้อดีของทุกสิ่งมารวมกัน คือ เป็น e-ink เหมือน kindle แต่เป็น android ดังนั้นจึงลงแอพอ่านหนังสือต่างๆ ได้ เข้าเว็บได้ น้ำหนักเบา ฯลฯ

หลังจากใช้เจ้า boox มาได้สักเกือบ 2 สัปดาห์ มะม่วงเริ่มทนไม่ไหวอยากมาเขียนเล่าข้อดีของนางให้ฟัง อยากเล่ามากๆ ว่ามันทำให้ชีวิตเราดีขึ้นยังไง ทำไมถึงบ่นงึมงำใส่สามีแทบทุกวันว่า “รู้งี้ซื้อนานแล้ว” 55555+

.

.

5112019_๑๙๐๕๑๔_0003
พกออกไปไหนด้วยก็ง่าย บางเบา เหมือนไม่ได้ถืออะไรเลย 5555+ เล่มเล็กมาก picotin ก็ยังใส่ได้

.

.

ข้อดีของ Boox Poke Pro Series

(รุ่นอื่นๆ คิดว่ามีข้อดีคล้ายๆ กันนะคะ อาจจะต่างกันที่ขนาดจอ ความจุเม็มโมรี่ของเครื่อง ความเร็วของระบบปฏิบัติการ ปลีกย่อยนิดหน่อย เดี๋ยวมะม่วงแปะเทียบรุ่นไว้ให้ท้ายสุดของกระทู้นะคะ)

1. ถนอมสายตา – ถนอมสายตา ถนอมสายตา ^^

2. น้ำหนักเบา ไปไหนนานๆ ก็พกไปเล่มเดียวอยู่ – สมัยก่อนเวลาไปต่างจังหวัด ยิ่งตอนที่เสพติดเพชรพระอุมาแล้วต้องไปเที่ยวต่างจังหวัดกับที่บ้าน มะม่วงต้องหอบหิ้วหนังสือไปเป็นสิบเล่ม โดนพ่อแม่ผู้ปกครองบ่นให้หูชาว่าจะพกอะไรมานักหนา 5555+ บางครั้งพกหนังสือติดตัวไปไม่พอ ชักแหง่กๆ อยากอ่านเล่มต่อไปแล้วแต่ยังติดอยู่ต่างจังหวัด ฮือ…. พอมาเป็น e-book นี่สบายเลย หยิบไปอันเดียว อ่านได้จนแบตหมด (ซึ่งแบตอึดมาก)

5112019_๑๙๐๕๑๔_0002
วันตามสามีไปคุยงาน ระหว่างนั่นรอก็หยิบหนังสือมาอ่านได้สวยๆ แกล้งขมวดคิ้วหน่อยๆ ประหนึ่งอ่านรายงานประจำปีบริษัท (จริงๆ คืออ่านนิยาย 5555)

.

3. เปลี่ยนฟอนต์ และ ขนาดฟอนต์ได้ – อันนี้คงไม่ต้องบรรยายว่ามันดีขนาดไหน เหมาะสำหรับคนเริ่มชราภาพอย่างเรา ปรับขนาดฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้นนิดนึงอ่านแล้วสบายตาจริงๆ ชอบฟอนต์เหลี่ยม ฟอนต์มนก็ปรับได้ (มะม่วงไม่ค่อยได้ปรับฟอนต์เท่าไหร่นะ ปรับแต่ขนาด 55555)

4. สามารถถือได้ในมือเดียว – มือนึงถือหนังสือ มือนึงจับช้อนตักข้าวใส่ปากได้ กินขนมได้ โอ๊ยยยย ฟิน สมัยก่อนที่อ่านเป็นหนังสือทำไม่ได้นะเพราะต้องใช้ 2 มือประคองหนังสือไว้ไม่งั้นมันงับเอา ยิ่งหนังสือหนาๆ ยิ่งต้องใช้ 2 มือง้าง ตอนนี้ฟินมากสามารถกินมาม่าไปอ่านหนังสือไปได้ด้วย สามีก็ไม่กล้าอบรมมารยาทว่ากินข้าวอยู่ห้ามอ่านหนังสือ 55555+ สบายใจ

5112019_๑๙๐๕๑๔_0001

.

5. สามารถเปลี่ยนข้างมือที่ถือหนังสือได้ – ด้วยความที่เราถือ e-book ได้ด้วยมือข้างเดียว ใน Settings นี่เราสามารถตั้งได้ว่าเราจะถือหนังสือด้วยมือไหน ปกติถ้าเราอ่านหนังสือ มือขวาคือมือที่จะเปิดหน้าต่อไปใช่ไหม พอมาเป็น e-book ก็เหมือนกัน คือถ้าเรากดตรงขอบจอด้านขวาหนังสือก็จะเปลี่ยนหน้าต่อไปให้ แต่ถ้าเราเมื่อยมือแล้ว เราสามารถตั้งค่าว่าเราถือหนังสือด้วยมือซ้าย (นิ้วโป้งเราจะอยู่ตรงด้านซ้ายของจอ) พอเราเอานิ้วโป้งกดที่หน้าจอตรงขอบด้านซ้าย หนังสือก็จะเปลี่ยนเป็นหน้าต่อไปให้ เราไม่ต้องยืดนิ้วโป้งไปกดที่ด้านขวาของจอ หรือไม่ต้องยกมือขวามาแตะเลย อันนี้ชอบมากกกกก กรี๊ดๆๆๆ ให้กับฟีเจอร์นี้

timeline_20190514_204233.jpg

.

6. อ่านถึงหน้าไหน เปิดมาก็ยังอยู่หน้านั้น – ต่อให้หนังสือมีที่คั่นหนังสือ แต่บางครั้งมันก็มีแอ๊คซิเดนที่คั่นหายไปไหนหว่า ไม่เราก็เอานั่นโน่นนี่มาคั่นไว้ชั่วคราว แล้วมันก็เกิดแอ๊คซิเดนซ้อน เล่มงับ หาหน้าที่อ่านล่าสุดไม่เจอ ฮืออออ… คนที่อ่านหนังสือมาเยอะๆ ต้องเคยมีประสบการณ์แบบนี้แน่นวลลล แต่ถ้าเป็น e-book นี่เปิดเล่มมาก็อยู่หน้าเดิมเลยจา ฟินนน

7. ปรับสีหน้าจอได้ – อันนี้เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่หนังสือทำไม่ได้ น่าจะเหมาะสำหรับคนที่ชอบอ่านกระกาษขาวโอโม vs ขาวนวลๆ สามารถตั้งค่าสีที่ชอบให้ฟิลที่ใช่ได้เลย แถมยังปรับความสว่างได้อีกด้วยนะ เวลาอ่านในที่มือ ที่สว่าง ที่ไฟเหลือง ที่ไฟขาว เราก็ชดเชยแสงและสีได้ ออกมาสบายตามากๆ

timeline_20190514_204229.jpg

.

8. แอบซื้อหนังสือใหม่ได้ไม่โดนบ่น – สมัยก่อนมะม่วงโดนบ่นว่าซื้อหนังสือเยอะมากกกก เต็มตู้เต็มบ้านไปหมด เวลากลับเข้าบ้านถือถุงหนังสือมานี่จะโดนผู้ปกครองบ่นว่าซื้อมาอีกแล้ว ต้องแอบๆ เอาเข้าบ้านทีละนิดหละหน่อยดั่งลักลอบขนเหล้าเถื่อน 55555+ คือถ้า 20 ปีก่อนนั้นมี e-book แบบนี้หล่ะก็สบายเลย ซื้อหนังสือเล่มใหม่มาอ่านไม่มีใครรู้ อิอิ

9. แบตอึดมาก – นี่อ่านหนังสือจบไป 3 เล่มแล้ว แบตยังอยู่ที่ 68% ไม่ต้องคอยชาร์ตกังวลว่าจะแบตหมด

timeline_20190514_204230

.

10. แอบอ่านหนังสือนิยายก็ไม่มีใครรู้ – เคยมีคนบอกว่าจะอ่านหนังสืออะไรให้ลองคิดดูว่าถ้าเราตายคาหนังสือเล่มนี้เราจะทำให้วงศ์ตระกูลอับอายมั้ย? 55555+ ถ้าเราอ่านหนังสือนิยายน้ำเน่าเอาไปกางอ่านกลางร้านกาแฟใครเดินผ่านไปผ่านมาเห็นเป็นอันรู้หมดว่าอ่านอะไรกุ๊กกิ๊ก แต่นี่เราอ่าน e-book ไม่มีรูปปก ไม่มีชื่อหนังสือโชว์หรา ไม่มีใครรู้ว่าเราอ่านอะไร แค่อย่าเผลอทำหน้าเคลิบเคลิ้มตาลอยไปกับบทสวีทจนเกินไปก็ละกัน อิอิ

แถมอีกข้อ คือหนังสือบางเรื่องมันหายากมากนะ แบบเค้าไม่พิมพ์อีกแล้ว แต่มี e-book ให้อ่าน เราไม่ต้องไปตามหาประมูลแย่งซื้อให้เหนื่อย ^^

timeline_20190514_204232

.

.

ทำไมมะม่วงเลือกรุ่นนี้

จริงๆ ลังเลระหว่าง 2 รุ่น คือ BOOX C67ML CARTA2+ 300DPI กับ POKE PRO SERIES นี่แหล่ะค่ะ

เอาให้ผู้จัดการด้านเทคโนโลยีส่วนตัวช่วยดู คุณเค้าบอกว่าเอารุ่น POKE PRO แหล่ะเพราะว่าเครื่องจะเร็วกว่า จุหนังสือได้เยอะกว่า….. อ่ะ เค้าว่าอย่างนั้นก็ตามนั้น ^^

ส่วนรุ่นใหญ่กว่านี้ส่วนตัวคิดว่าเกินความจำเป็น และมันจะเริ่มใหญ่ไปและหนักเกินแล้วค่ะ แต่สำหรับคนที่ต้องขีดเขียนใช้ปากกาหรือพรีเซ้นต์งานนี่ก็น่าจะเหมาะ

มาดูสเปคเทียบทุกรุ่นกันดีกว่า (ดูตารางใหญ่จากเว็บไซต์ hytexts คลิกที่นี่)

Capture

.

ส่วนรุ่น C67 นั่นไม่อยู่ในตารางนี้ค่ะ มะม่วงแคปจากเว็บมาให้ดูนะ (คลิกที่นี่)

Capture2.JPG

.

เมื่อสอยรุ่น POKE PRO มาแล้ว เราจะเจอกับอะไรบ้าง?

พอของมาถึงบ้านปุ๊บ แกะกล่องปั๊บ เราก็จะเจอเคส และ กล่องที่บรรจุ e-book แบบนี้ค่ะ

5142019_๑๙๐๕๑๔_0014.jpg

5142019_๑๙๐๕๑๔_0013

.

แกะเอา e-reader ออกมาดู สวยเชียว

5142019_๑๙๐๕๑๔_0011

.

มีสายชาร์ตมาให้ด้วย

5142019_๑๙๐๕๑๔_0012

.

ด้านหลังจะบอกสเปค ขนาดและน้ำหนัก ซึ่งก็คือ 160×114 มม. หนา 7.8 มม และหนักเพียง 170 กรัมเท่านั้นเอง

5142019_๑๙๐๕๑๔_0010

.

เปิดเครื่อง

5142019_๑๙๐๕๑๔_0009

.

เมื่อเปิดเสร็จ จะเจอหน้านี่ ให้ไปที่ settings ต่อ wifi ก่อนเลย จะได้เข้าแอพฯ log in โหลดหนังสือที่ซื้อเก็บไว้อ่านได้

5142019_๑๙๐๕๑๔_0008

.

ต่อ wifi กันค่ะ

5142019_๑๙๐๕๑๔_0006

.

โดยแอพฯ พื้นฐานที่มากับเครื่องก็จะมีแบบนี้ มะม่วงซื้อ e-book ผ่าน Meb

ก็กดเปิดแอพฯ Meb ค่ะ (ใช้ล็อคอินเดียวกับการซื้อในเว็บเลย)

5142019_๑๙๐๕๑๔_0004

.

แล้วก็กดซิงค์หนังสือ หนังสือที่เคยซื้อไว้ก็จะมาอยู่ในเครื่องนี้ (มาแต่หน้าปกนะคะ) อยากอ่านเล่มไหนก็กดดาวน์โหลดอีกทีนึง เพียงแค่นี้ก็จะมีหนังสืออ่านแล้ว เย้!

5142019_๑๙๐๕๑๔_0002

.

ข้อดีของการอ่านหนังสือแบบ e-book เนี่ย คือเราไม่ต้องตัดสินใจซื้อเดี๋ยวนั้นเลยไง เราสามารถโหลดตัวอย่างมาอ่านก่อนได้นะ ซึ่งเค้าก็จะให้อ่านได้พอสมควรเลย (แล้วแต่เรื่อง บางเรื่องให้อ่าน 2-4 บท บางเรื่องให้อ่านจนถึงจุดพี้คของเรื่องเลยก็มี) พอเราอ่านแล้วโอเคกับสำนวนก็ค่อยกดซื้อ ไม่ต้องตัดสินใจกันแบบด่วนๆ ที่หน้าชั้นหนังสืออีกต่อไปแล้ว ไม่มีวันซื้อหนังสือผิดพลาดแน่นอน ฟินนนน….

.

.

ทาง hytexts แนะนำมะม่วงว่า แอพฯ hytexts ก็มีหนังสือหลากหลายอยู่เหมือนกันนะ ข้อดีคือสามารถโหลดมาอ่านได้ถึง 5 เครื่องเลยทีเดียว ลองไปโหลดดูกัน ^^

59983066_461268864477876_1325836260878581760_n

.

.
จะว่าไปแล้ว หนังสือเป็นสมบัติที่มีค่ามากที่สุดในชีวิตมะม่วงเลยนะ มากกว่ากระเป๋าทั้งหมดรวมกันเสียอีก ^^” ตอนจะซื้อก็เป็นกังวลนะ เหมือนซื้อของไม่ได้ของอ่ะ มันไม่ได้ถืออะไรกลับบ้าน มันเป็นแค่ไฟล์เอกสาร แถมบางเจ้า อนุญาตให้เราซื้อแล้วดาวน์โหลดหนังสือได้ 2 ครั้งเท่านั้น (นอยด์ๆๆ กลัวว่าเปลี่ยนเครื่อง 2 ครั้งแล้วหนังสือนั้นก็จะปลิวหน่ะสิ) กลัวว่าจะไม่ชอบ กลัวจะไม่กลิ่นหนังสือ สารพัดจะนอยด์ แต่เอาเข้าจริงแล้วมันก็ดีเหมือนกันนะ การอ่านหนังสือผ่าน e-reader นี่สะดวกและเหมาะสมกับวัยของเราจริงๆ คาดว่าแก่กว่านี้สายตาเริ่มยาวกว่านี้ก็จะยังสบายเพราะยังสามารถปรับฟอนต์ให้ใหญ่ขึ้นไปได้อีก ไม่ต้องพกแว่นขยายมาส่องให้เสียกริยา อิอิ

เอาใจเจ้านายไปด้วยก็อ่านไปด้วยได้ ^^

.

.

.

เช่า E-reader กับ Hytexts ดูรายละเอียดคลิกที่นี่

สำหรับใครที่อยากลองเปิดประสบการณ์ด้านนี้ดู แต่ยังกังวลว่าจะชอบมั้ย จะปรับตัวได้มั้ย ยังไม่เชื่อมะม่วง (ผู้เรื่องมากที่สุดในจักรวาล) แล้วหล่ะก็ ทาง hytexts เค้ามีเครื่องให้เช่าด้วยนะเอออออออ เริสปะล่ะ แล้วคือถ้าชอบแล้วจะขอซื้อ ก็สามารถเอาเงินค่าเช่า (บางส่วน) ไปเป็นส่วนลดค่าเครื่องใหม่ได้ด้วยนะ คือดีย์มากๆ

.

สำหรับท่านที่อยากซื้อเลย (สายเปย์รัวๆ ก็มา)

ตอนนี้ทาง hytexts ก็มีโปรอยู่หลายรุ่นเหมือนกันค่ะ

สามารถเข้าไปดูที่เว็บไซต์ (คลิกที่นี่)

หรือ เพจ (คลิกที่นี่) ได้เลย

.

.

รีวิวคร่าวๆ เท่านี้ก่อนนะคะ ตอนนี้กำลังติดการอ่านหนังสือมากกก ขอไปอ่านหนังสือต่อก่อนน้าาา

.

.

.

.

Madame Mamuang : มาดามมะม่วง กิน เที่ยว ช้อป
FB/IG : Madame Mamuang
LINE : @madamemamuang
อ่านรีวิวย้อนหลัง >>> http://www.madamemamuang.com

แปะคลิปแกะกล่องให้ดูค่ะ เผื่อใครสนใจว่าหน้าตาเค้าเป็นยังไง มีฟีเจอร์อะไรบ้าง ^^

2 comments

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s