Ep.9 Background Checking and Criminal Clearance เอกสารต่างๆ ประกอบการทำวีซ่าทำงาน Google สวิตเซอร์แลนด์


คุณค๊าาา หลังจากเซ็นสัญญาแล้ว คนสวยก็คิดว่าทำวีซ่าแค่เดือนเดียวก็จะได้ไปสวิตเซอร์แลนด์แล้วค่ะ
สิ่งแรกที่(เกี่ยง)กันทำเลยคือการแจ้งข่าวนี้กับแม่บ้านมหัศจรรย์ว่าเราจะไม่อยู่สักปีนึงนะแต่อยากให้นางอยู่เฝ้าบ้านให้นะ ซึ่งงานนี้แม่บ้านถึงขั้นมีน้ำตากันเลยทีเดียว นี่ไม่ได้ให้ออกนะ ให้อยู่เฝ้าบ้านนอนกลิ้ง รดน้ำต้นไม้ เก็บผัก เก็บไข่ สนุกสนานแบบเจ้านายไม่อยู่แม่บ้านร่าเริง วัคซีนก็ฉีดแล้ว ทำไมต้องร้องไห้นิ!!!
.
เอนี่เวย์ กลับมาในฝั่งของ Google หลังจากเซ็นสัญญาแล้ว 3 วันทำการทางฝั่ง Relocation Agency ก็ติดต่อมา
.
ไชโย๊!!
.
คร่าวๆ คือทาง google จะซัพพอร์ตการ relocation ให้ค่ะ โดยเราสามารถเลือกใช้บริการต่างๆ จากเอเจนซี่ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นตั๋วเครื่องบินให้คุณสามีและแฟมิลี่ การมาเก็บของที่บ้านเราแพ็คส่งไปให้บ้านที่สวิตเซอร์แลนด์ บริการหาอพาร์ทเม้นต์ให้ บริการพาทัวร์รอบเมืองเพื่อให้เรารู้จักสถานที่ต่างๆ ในซูริค บริการหางานให้ภริยาผู้ติดตาม บริการย้ายน้องแมวให้ บริการขายบ้านหลังปัจจุบันที่เราอยู่ให้ ฯลฯ หรือจะรับเป็นเงินสดก็ได้ค่าาา โดย budget ที่จะมีให้นี้ขึ้นอยู่กับ level ตำแหน่งงานค่ะ ซึ่งแก่ระดับคุณสามีมาดามนี่ก็ได้มา อืมมมม….. ไว้มาเล่าอีกทีนะ คุณสามีไม่ให้บอก นี่อกจะแตกตายกับสวัสดิการที่ได้รับ 5555555+
.
ช่างเป็นบริษัทระดับโลกที่เข้าใจคุณจริงๆ 😊
.
หมายเหตุ แฟมิลี่ของฝรั่งคือใครก็ตามที่อยู่ในสถานะ dependant พิงพิงพึ่งพาคุณสามีนะคะ เช่น ภริยา น้องหมาน้องแมว ลูกๆ เท่านั้นค่าา // และช่วงนี้คือโควิดอยู่ ดังนั้นบาง service อาจจะไม่เปิด อย่างไรต้องรออัพเดทเรื่อยๆ อีกที ><
.
.
ช่วงสัปดาห์นั้นระบบก็มีแบบสอบถามมาให้กรอกมากมายหลายสิ่งอัน เท่าที่มาดามจำได้คือจะมีให้กรอกประวัติการศึกษาและประวัติทำงานของคุณสามีค่ะ
ซึ่ง 3 วุติการศึกษากับประวัติการทำงานยาวเหยียดถึง 17 ปี!! แนบหลักฐานเช่นใบ GPA/ประกาศนียบัตรการจบการศึกษา และใบเสียภาษี/สลิปเงินเดือนบริษัทที่ทำงาน ขั้นตอนนี้คือต้องโทรขอเอกสารกันวุ่นวายมากและกรอกจนนิ้วล็อค สุดท้ายลมแทบจับเพราะทางเอเจนซี่จะโทรหาทุกมหาลัยที่เราเรียนจบ และโทรหาที่ทำงานเก่าเราทุกที่ เพื่อคอนเฟิร์มว่าข้อมูลเหล่านี้เป็นเรื่องจริงไม่จอจี้นาจา
.
การติดต่อหน่วยราชการไทยก็ยากแสนยากอยู่แล้ว ช่วงโควิดไม่ต้องพูดถึง!
ส่วนออฟฟิตต่างๆ ที่ทำงานเก่าและที่ทำงานปัจจุบันก็ work from home กันหมด ติดต่อไม่ได้ โอ๊ยยยยยยยย กว่าจะยืนยันข้อมูลได้ครบก็เล่นเอาเกือบสองอาทิตย์เลยค่ะ! ช่วงนี้ทุกคนทำงานกันแบบวันเว้นวันใช่มั้ย 😭
.
ระหว่างนั้นก็จะมี Visa Agency ติดต่อมาอีกทีมนึง ทีมนี้ก็จะดูแลเรื่องการทำวีซ่าให้กับเราค่ะ ซึ่งเอกสารสำคัญที่ต้องมีนอกเหนือจากพาสปอร์ตแล้วก็คือ Marriage Certificate และ Criminal Clearance Certificate (ที่มาดามเคยบ่นๆ ไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อนค่ะ)
.
ซึ่งถ้าเราไม่ใจร้อนนะ ทาง google จะมี agency บริการทำทุกอย่างให้เราหมดเลย มารับเอกสารและใบมอบอำนาจที่บ้านและไปดำเนินการให้ เราก็ใช้ชีวิตต่อไปแบบไม่วุ่นวายได้ แต่เนื่องจากมาดามรีบ! ก็ลุยเองค่าาาา และนี่คือคอนเท้นต์วิธีการขอเอกสารเหล่านี้ค่ะ
.

 1. Marriage Certificate – ขอคัดสำเนา คร2 (ภาษาไทย และ ภาษาอังกฤษ) ได้ที่สำนักงานเขตที่เราจดทะเบียน โดยมาดาม/สามีคนใดคนนึงสามารถไปขอได้เลย เอกสารประกอบคำร้องใช้แค่บัตรประชาชนเท่านั้น ไปกรอกฟอร์มที่เขตเอาค่ะ
  มาดามโทรไปเขตบางรัก (เขตที่เราจดทะเบียน) คือไม่ต้องนัดล่วงหน้า สามารถรอรับกลับได้เลย ใช้เวลาประมาณ 20-30 นาที ค่าเอกสารสำเนาละ 1 บาทเท่านั้น ขอมาไทย 4/ อังกฤษ 6 เลยค่า จะเอาไปปาใส่หน้าอิเมียน้อยนังกันดั้ม 5555555+ ล้อเล่นๆ เผื่อไปสวิตเซอร์แลนด์แล้วต้องใช้ค่า ^^
  .
  จากนั้นเราก็ต้องเอาเอกสารที่ได้นี้ไปที่กรมการกงสุลเพื่อให้เค้ารับรองว่าเป็นเอกสารจริงค่ะ (งงเนอะ ขอมาจากสำนักงานเขตมีตราประทับเรียบร้อยออกมาจากหน่วยราชการ ยังจะต้องเอาไปรับรองอีก ฮ่วย!) ซึ่งจุดนี้ agency มารับไปทำให้ค่ะ ขั้นตอน ณ ช่วงโควิดแสนสนุกนี้คือเราต้องเข้าไปกรอกรายละเอียดใน google form (ลิ้งค์อยู่ที่หน้าเฟสบุ้คของกรมการกงสุลค่ะ/ ขอไม่แปะลิ้งค์นะคะเผื่อมีการเปลี่ยนแปลง) ส่งเอกสารต่างๆ ให้เจ้าหน้าที่พิจารณาว่าเรามีฟามจำเป็นต้องแปลเอกสารเหล่านี้แม้จะอยู่ในช่วงโควิดก็ตาม จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะนัดมาว่าสะดวกให้เราไปยื่นเอกสารเมื่อไหร่ ตอนนี้คิวคือ +7 วันจากวันที่นัดค่าาา
  ใช้เวลารับรองเอกสารอีก +3 วันทำการค่าาาาาาาา
  หมายเหตุ หากเอกสารที่จะนำไปรับรองเป็นภาษาไทยก็ต้องแปลเป็นภาษาอังกฤษก่อนนะคะ โดยเราสามารถแปลเองได้เลย คนแปลไม่จำเป็นต้องมีใบประกอบวิชาชีพ/certificateใดๆ ดูวิธีการแปล/แบบฟอร์มเอกสารการแปลสามารถเข้าไปดูได้ที่เว็บ https://consular.mfa.go.th/ (เลือกเมนู “แบบฟอร์ม” ได้เลยค่ะ)
  .
  .
 2. Criminal Clearance Cerificate ใบรับรองว่าเราไม่เคยประกอบอาชญากรรมใดๆ
  งานนี้เราต้องไปสถานีตำรวจแห่งชาติ (ที่อยู่ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์) เพื่อให้เค้าออกเอกสารรับรองว่าเราไม่เคยยทำอะไรผิดกฎหมายนะ ซึ่งส่วนตัวมาดามได้ผจญภัยมาดังนี้ค่ะ
 • เข้าไปกรอกเอกสารข้อมูลส่วนตัวเราที่เว็บไซต์ https://pcscenter.sbpolice.go.th/en ในนั้นจะระบุว่าเราต้องแนบเอกสารอะไรไปกับแบบฟอร์มคำร้องอีกบ้าง เช่น สำเนาหน้าพาสปอร์ต บัตรประชาชน ทะเบียนสมรส ฯลฯ
 • นัดวันเข้าไปยื่นเอกสารผ่านระบบออนไลน์
 • ไปยื่นเอกสารตามวันที่นัด ขับรถเข้าไปที่ประตูใหญ่ด้านตรงข้ามเซ็นทรัลเวิลด์ รปภ ด้านหน้าจะหวงที่มากกกก และหยาบคายพอสมควร 55555 เค้าจะไม่ให้เราเข้า และยืนยันว่าเราจะต้องไปประตู ๕ ต่อแถวเพื่อรับบัตรคิว ส่วนการขอคิวล่วงหน้านั้นไม่มีประโยชน์ใดๆ ไปโน่นค่ะ ไปตากแดดต่อคิวเหมือนคนอื่นๆ เค๊า!! ซึ่งจุดนี้มาดามขอบอกว่าอย่าใจเสียนะคะเพราะความจริงแล้วเราไม่ต้องไปทำตามนั้นค่ะ!! (มาดามไปทำมาให้แล้วพบว่าเจ้าหน้าที่เค้าบอกผิดค่ะ!)
 • ณ ประตู ๕ (อยู่ด้านตรงข้ามสยามสแควร์) ผู้คนมาออรอคิวจะเยอะมากเป็น 100 คิวและไม่มีการเว้นระยะห่างใดๆ (น่ากลัวมาก) เรายิ้มสยามถามพี่ๆ ที่ต่อคิวแถวนั้นได้ความว่าถ้านัดออนไลน์มาแล้วให้ไปข้างหน้าได้เลย เมื่อมาถึงข้างหน้าเราจะพบว่านี่ไม่ใช่ที่ที่เราควรจะมา และที่แรกที่เราไปนั่นคือถูกแล้วเพียงแต่ รปภ คงนึกสนุกอยากให้เราเดินไปเดินมานั่นหล่ะ 55555555555
 • ที่ที่ถูกต้องคือ อาคาร ๖ นะคะทูกโค๊นนน อาคาร ๖ บรรยากาศจะดีกว่าด้านหน้าประตู ๕ เป็นอย่างมากกกกก จำนวนคิวคือ 0
 • ก่อนเข้าจะมีเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะอยู่ด้านหน้าถามว่าเรามาทำอะไร ก็เอาเอกสารยื่นให้เค้าดู เค้าก็จะส่งเราไปตาม Booth ต่างๆ โดยมาดามกับคุณสามีได้ไปคนละ Booth กัน
 • เจ้าหน้าที่จะตรวจเอกสาร มีการชวนคุยนิดหน่อยว่าจะไปไหน ไปทำอะไร ใครออกค่าวีซ่าให้ เราเคยประกอบอาชญากรรมอะไรมั้ย ฯลฯ
 • ใช้เวลารอเอกสาร 15 วันทำการ ค่าทำเอกสาร 100 บาท ช่วงนี้เจ้าหน้าที่จะเสนออัตราทำเอกสารด่วนพิเศษให้แล้วแต่เราพิจารณา ราคา 2,000-3,500 บาท แล้วแต่คนเสนอ จะเอาไม่เอาขึ้นอยู่กับเราพิจารณา 555555+
  .
  จากนั้นก็รอเอกสารพร้อมค่ะ
  ช่วงนี้ agency ที่ไทยติดต่อมาพอดี เค้าก็ค่อนข้างประทับใจว่าเราดำเนินการไปถึงขนาดนี้แล้ว จากนั้นเค้าก็มาดำเนินการต่อให้ค่ะ สบายหล่ะหลังจากนี้ ^^
  .
  พอตรวจสอบประวัติการศึกษาและการทำงานคุณสามีเสร็จเรียบร้อยก็จะมีเมล์มาแจ้งว่าขั้นตอนนี้เรียบร้อยไม่มีปัญหาหล่ะนะ จากนั้นก็จะดำเนินการขั้นตอนการขอวีซ่าต่อไปได้เลย ซึ่งการจ้างคนนอกประเทศสวิตเซอร์แลนด์และนอก EU จะมีขั้นตอนพิเศษเพิ่มขึ้นมาคือจะต้องมีการพิสูจน์ว่าตำแหน่งนี้ไม่มีคนท้องถิ่นที่สามารถทำงานนี้ได้ จึงมีความจำเป็นต้องจ้างคนนอกพื้นที่เข้ามา หากทางการอนุมัติแล้วก็ถึงจะดำเนินการยื่นเอกสารขอวีซ่าได้ค่ะ ซึ่งมาดามเดาว่าน่าจะอีกนานแสนนานแน่ๆ ฮือออออ T__T
  .
  ตอนนี้ก็ได้แต่บ่นง่อบแง่บถึงความช้าของแต่ละสิ่ง และเก็บข้อมูลการดำเนินชีวิตของคนซูริคไปพลางๆ มีหลายสิ่งที่น่าตกกะใจมากเอาไว้จะมาเล่าให้ฟังนะคะ
  .
  .
  และตามสัญญา คลิปพาชมบ้านเมียน้อยของคุณสามีมาแล้วค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=Molfcd7gPGI&t=32s

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s