Just a thought – เป้าหมายของพนักงานขาย

ระหว่างรดน้ำต้นไม้วันนี้ ก็นึกถึงหลายๆ เหตุการณ์ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา
.
สมองว่าง ก็จะฟุ้งซ่านได้ง่าย 55555+
.
2-3 วันนี้ได้มีโอกาสไปใช้บริการหลายๆ สถานที่ แบบว่ามะม่วงต้องการข้อมูลนั่นนี่โน่นนิดหน่อยก็เลยต้องแวะไปเจอพนักงานของแบรนด์นั้นๆ และแน่นอน เราเข้าไปไม่ได้กะจะซื้อแต่อยากถามอะไรนิดหน่อย ส่วนพนักงานก็เห็นว่า (ว่าที่) ลูกค้ามาแล้ว ก็จะจัดหนักการขายซะเลย
.
เราเข้าใจเค้านะ เราเคยทำงาน manage พนักงาน BA ช่วงนึงของการทำงานบริษัท เราเองก็ตั้งเป้าวัดผลพนักงานจากยอดขาย ไม่ว่าจะตำแหน่งใดๆ ก็ตามเราก็อยากให้เค้าช่วยกันขาย การขายได้มันคือเงิน มันคือกำไร มันคือเงินเดือนและโบนัสของทุกคน ทุกคนต้องช่วยกันข๊ายยยย!! (เสียงกลองปลุกใจรัวๆ)
.
เป้าหมายนี้พนักงานทุกคนได้รับการบันทึกลงไปในส่วนลึกของจิตใจ “ยอดขาย” คือเป้าหมายของทุกการกระทำ และพอลูกค้าไม่ซื้อ จิตใจก็ห่อเหี่ยวฟ่อบแฟ่บ หน้าเริ่มเศร้า เริ่มบึ้ง เริ่มไม่อยากเสียเวลาคุยกับลูกค้าคนนี้แล้ว เค้าไม่ซื้อนินา ไม่อยากคุย ไปนั่งเฉยๆ รอลูกค้าคนใหม่ดีกว่าไม่เหนื่อยเปล่า ฯลฯ ทุกๆ ความคิดที่ไม่อยากจะตอบคำถามหรือแนะนำสินค้าโดยรู้ทั้งรู้ว่าเค้าไม่ซื้อ ก็พรั่งพรูเข้ามาในสมอง
.
ผลก็คือ พนักงานเริ่มหน้าไม่ยิ้ม (จะหน้าเศร้า หน้าบึ้ง หรือหน้าเหวี่ยงก็แล้วแต่)
.
ผลก็คือ ลูกค้าก็ไม่ซื้อ (ว๊อยยย) แถมยังจะ “จำไว้เลยนะ ฝากไว้ก่อนเหอะ อีกหน่อยถึงเวลาซื้อชั้นก็จะไม่ซื้อกับแก!” 5555555+
.
.
#พัง
.
.
บางที…..เราน่าจะวัดผลพนักงานด้วยความสุขของลูกค้าเนอะ
เอาจริงๆ ถามตัวเองว่าเราซื้อของเพราะอะไร? จำเป็นก็ส่วนนึง ของหมดแล้วต้องซื้อเพิ่มก็ใช่ แต่อีกส่วนนึงผู้หญิงเราซื้อเพราะว่าเรามีความสุข ใช่ค่าาาา เรามีความสุข
.
จะมีความสุขมาอยู่แล้ว แบบได้โบนัสมาก้อนโตแล้วจะมาสปอยล์ตัวเอง เปย์รัวๆ หรือจะอยากหลบหนีความเครียดมาหาความสุขและชัยชนะจากการช้อปปิ้งก็แล้วแต่ เป้าหมายเราคือ ซื้อแล้วต้องมีความสุข
.
ดังนั้น บรรยากาศการซื้อ มันต้องมีความสุข
ถ้าพนักงานกดดัน ลากทุกบทสนทนาเข้าไปที่การขายรัวๆ แบบไม่สร้างความสุขให้ลูกค้า พอไม่ซื้อก็เริ่มหน้าหงิก อันนี้เงินก็จะออกจากกระเป๋ายากหน่อย ^^ (เงินเราหามายากนะ เรากะจะมาใช้สร้างความสุขให้ตัวเอง ไม่ได้กะจะมาสร้างความสุขให้พนักงานขายด้วยการกว้านซื้อทุกอย่างเพื่อให้พนักงานขายแฮปปี้นะ ขออภัยที่พูดตรง 55555)
.
.
.
ถ้าทำให้ลูกค้ามีความสุข ต่อให้เค้าไม่ซื้อวันนี้ ความทรงจำของความสุขนั้นจะยังอยู่ เราจะคิดถึงมันอยู่เสมอ เป็น top of mind สมความตั้งใจของ marketing โดยที่ไม่ต้องพยายามยัดเยียดสโลว์แกนแบรนด์ให้ลูกค้าเลยค่ะ ลูกค้าจะนึกถึงเอง เออ วันก่อนไปดูของที่แบรนด์นั้นนะ เค้าต้อนรับดี๊ดีย์ ถามอะไรก็ตอบ พาชม ยิ้มแย้ม ทำให้เราหัวเราะ ให้เราลองของจนจุใจเลย วันนี้พอดีของยังไม่หมด เงินเดือนยังไม่ออก แต่เดี๋ยวพร้อมเมื่อไหร่ เราจะกลับไปที่ความสุขตรงนั้นแน่นอน
.
เนอะ ^^
.
.
อยากให้ทุกแบรนด์ให้รางวัลพนักงานดีเด่น ด้วยยอดความสุขที่เค้าสร้างให้กับลูกค้าจัง 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s