สมัครงาน Google

สมัครงาน Google (เล่าโดยภริยา Software Engineer เน้นบันเทิงมาก สาระน้อย) ความเดิมตอนที่แล้ว 👉 #theunlimitedchocolatelifeofmadamemamuangandherhusband


.
มาต่อกันด้วยเรื่องการสมัครงาน Google ค่ะ
อย่างที่เกริ่นไว้ว่าอันนี้ข้อมูลไม่แน่นนะ พยามให้คุณสามีเขียนบล้อคแนวมีสาระเผื่อว่าใครอยากจะสมัครด้วยจะได้อ่านวิธีการได้เลย รอฮีหน่อยนะงานฮีเยอะ ส่วนมาดามขอเล่าจากมุมมองคนนอกนะคะ 🙂
.
ขั้นแรกของการสมัครกูเกิ้ลคือเราต้องมีเพื่อนทำงานในกูเกิ้ลค่ะ เพราะบริษัทระดับโลกที่ทุกคนต่างพากันแห่ไปสมัครเพื่อชิงตำแหน่งเงินเดือนหลักหลายแสนไปจนถึงหลักล้าน แต่ละวันคงมี Resume ส่งไปถึงบริษัทนี้มากมายจนอินบ็อคถล่ม ดังนั้นหน้าที่เมียอย่างเราคือต้องคลุกวงใน หาพ่อสื่อแม่ชักให้ช่วยส่ง Fast Track ปรื้ดไปถึงใจกลางทีมงานเลย รับรองว่าย่นระยะเวลาหรือลดการโดนปัดใบสมัครทิ้งแน่นอน อย่าลืมทำ resume ให้น่าสนใจ อ่านง่าน เห็นแล้วตะลึงดั่งต้องมนต์จนต้องเรียกสัมภาษณ์นะคะ (แนะนำให้ใช้กระดาษสีชมพู ฟ้อนต์มีกลิตเตอร์กากเพชรวิ๊บๆ และม้ายูนิคอร์นกระโดดข้ามก้อนเมฆและสายรุ้งค่ะ จะดึงดูดมาก 55555)
.
ถ้าเพื่อนเรามีหน้ามีตาในกูเกิ้ล เราก็จะได้รับการติดต่อกลับมาอย่างรวดเร็ว ประมาณว่าคนนี้มีเครดิต แนะนำแต่คนเก่งๆ มาให้บริษัท สัมภาษณ์แล้วไม่เสียเวลาแน่นอน ดังนั้นเราอย่าเลือกเพื่อนสุ่มสี่สุ่มห้านะคะ ต้องเลือกคนแนะนำดีๆ จะได้เป็นหน้าเป็นตาให้ใบสมัครงานของเราไปด้วย
.
ซึ่งเราสามารถสะกิดเพื่อนในกูเกิ้ลได้เลย เพราะเพื่อนคนแนะนำจะได้ค่า Referrals เป็นเงินมากโขอยู่ค่ะ 555555 ดังนั้นหลังจากนี้ใครอยากให้สามีมาดามแนะนำให้ สามารถติดต่อมาดามได้นะคะ อิอิ
.
การสอบ google นี่ปีนึงสอบได้ 1 ครั้งเท่านั้น ดังนั้นก่อนจะสัมภาษณ์รอบแรกขอให้ทุกคนเตรียมตัวให้ดี จะมาเนียนๆ โม้ๆ ทำงานกลุ่มแล้วเคลมว่าเป็นผลงานตัวเองเหมือนสมัยเรียนมหาลัยไม่ได้แล้วนะคะ ><
.
แนะนำว่าสำหรับ Software Engineer ให้เข้าไปลับกระบี่ได้ที่ http://www.leetcode.com ลองทำสัก 150 ข้อในระดับ easy/medium ก็พอ โดยที่จะต้อง submit ให้ผ่านในทีเดียว ห้ามเสิร์ชหาวิธีการทำ เพราะเวลาสอบจริงจะไม่สามารถเสิร์ชได้ค่ะ
.
การสอบของ google แบ่งออกเป็น 3 ครั้งดังนี้
.
รอบ Grand Opening – กว่าจะได้มาถึงตรงนี้เราจงภูมิใจว่าเรามีเพื่อนดี 555555+ การสัมภาษณ์รอบนี้เป็นเหมือนการ pre-screening 30 นาที โดยคนสัมภาษณ์เป็น recruiter จะถามเรื่องทั่วๆ ไป ให้เราเล่าประวัติการทำงาน อย่าลืมซ้อมพูดให้คล่อง เน้นเนื้อ ไม่เอาน้ำ ไม่เอา เอิ่ม อ่า อืม ซัมติงไลค์แธต ยูโนว์ ไคด์ออฟ นะคะ แต่ละคำที่พูดออกมาต้อง sharp & precise to the point ค่ะ
.
หากเราเป็นคนหน้าตาดีมีของอวด เราจะได้ไปต่อ โดยจะมีอีเมล์มาขอนัดรอบต่อไปทันที
.
รอบ D-Day – เป็นการเขียน code ล้วนๆ ใช้เวลาไม่เกิน 60 นาที มีโจทย์ 1-2 ข้อ คนสัมภาษณ์เป็น SE 1 คนเท่านั้น (อาจจะมี shadow แอบนั่งอยู่ก็ได้) เราจะต้องสามารถพูดคุย ถกประเด็น ถกความคิด เขียน code ให้เค้าดูได้ โดยสามารถเลือกภาษาที่เราถนัดได้เลย มาถึงจุดนี้เราจะรู้ตัวเองแล้วหล่ะว่าจะได้ไปต่อหรือไม่ได้ไปต่อ ดูสภาพศพนักรบก็จะพอรู้เลย ถ้าเดินออกมาหน้าแห้งนี่ก็จบปิ้งค่ะ 55555+
.
แต่ถ้าสกิลนักรบเรายังไหว เราจะได้ไปต่อรอบสัมภาษณ์ใหญ่กับยานแม่ค่ะ
.
The Last Battle รอบนี้เป็นการสัมภาษณ์ใหญ่ เรียกว่าทุบหม้อทุบไหกันเลยทีเดียว กินเวลาทั้งหมด 8-10 ชั่วโมง รวด! ใช่ค่ะ “รวด” ไม่มีหยุด และสัมภาษณ์บน Pacific Time Zone เริ่มเวลาประมาณ 4 ทุ่มกว่าไปจน 7 โมงเช้านกกาหาออกมาหากินเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากจะต้องซุ่ม technical skill แล้วอย่าลืมปรับเวลานอนกันล่วงหน้าด้วยนะคะ ให้ซ้อมนอน-ตื่นเวลานี้สัก 2-3 วันเป็นอย่างน้อย ไม่ใช่พอตีสี่ตี่ห้ามาถ่านหมด สติสตังค์ไม่เหลือ ทำสัมภาษณ์แบบเบลอๆ ไม่ได้นะเออ อ้อ อย่าลืมตุนอาหารให้นักรบด้วยค่ะ ส่วนพ่อคุณสามีแสนดีของมาดามบอกว่าน้องนอนเถอะไม่ต้องตื่นมาทำให้พี่หรอก พี่กินช็อคโกแลตได้ พร้อมฉวยโอกาสสั่งไอติมช็อคโกแลตมาเต็มตู้ทันที หึหึ
.
การสัมภาษณ์รอบนี้มีทั้งหมด 5 ช่วง : coding x 2, system design x 2, behavioural x 1 โดยแต่ละช่วงก็จะมีคนเข้ามาสัมภาษณ์เราต่างๆ กันออกไป ช่วงนึงจะมีคนมาสัมฯเราประมาณ 3-4 คนค่ะ
.
ซึ่งวันที่คุณสามีสัมภาษณ์นั้นท์ เป็นวันที่งูเหลือมบุกมากินน้องไก่ตอนตีสี่ค่า!!! โอ๊ยยย คุณลองคิดภาพตามว่าเวลาประมาณตี 4 ที่บ้านน้องไก่มีเสียงโครมครามและก่ะต๊าก สามีวิ่งออกไปดูพบว่างูเหลือมกำลังจะเขมือบไก่ดูซิค๊ะะะะ $^#@(^_$+% ถึงขั้นต้องขอเบรคการสัมภาษณ์ไปเป็นชาละวันปราบงูกันเลยทีเดียว สามีเรียก รปภ กองหนุนมาอย่างด่วนจี๋และพุ่งกลับไปสัมภาษณ์ต่อ (เค้าเบรคให้ 5 นาที) สัมภาษณ์ไปก็มี รปภ ยื้อยุดฉุดกระชากงู แถมมีฉากกระโจนลงบ่อน้ำลงไปปลุกปล้ำกับงูอีกด้วยค่าาา exotic จริงไม่ต้องพึ่งกราฟฟิคใดๆ 555555+
.
เช้า 7 โมงสามีกลับมาปลุกมาดามบอกว่าสัมภาษณ์เสร็จแล้ว ทำหน้าเศร้าๆ พร้อมบอกว่าตอนตีสี่น้องไก่โดนงูจัดการไปสองตัว แล้วเปลี่ยนเป็นยิ้มกริ่มในหน้าว่ามาดามเตรียมเสียเงินซื้อคอมใหม่ถวายฮีได้เลย ฮีทำได้ทุกช่วงยกเว้นช่วงที่ต้องลุกไปปราบงู พร้อมต้องอธิบายคนสัมภาษณ์ว่าที่บ้านไก่มีงูมาแอ็คแท็คค่าาา 55555+
.
แต่การที่คิดว่าตัวเองสัมภาษณ์ติดนั้นก็ไม่ได้แปลว่าเราได้ไปต่อนะคะ ยังคงต้องรออีเมล์ยืนยันจากทางบริษัทอยู่ดี แม้สามีมั่นใจในส่วน technical ทั้งหมด แต่ในส่วนของ behavioural นั้นสามีบอกไม่ทราบว่าทำได้หรือไม่ มาดามก็ได้แต่ก่ายหน้าผากแล้วภาวนาว่าสิบปีที่อยู่กับเรามาคงส่งผลดีต่อ behaviour ฮีบ้างหล่ะน่า 555555555+
.
เอาหล่ะ จากนี้ก็รอค่ะ รออีเมล์ด้วยใจตุ้มๆ ต่อมๆ
ส่วนคุณสามีก็สั่งซื้อคอมใหม่ให้ตัวเองเรียบร้อยแล้วจย้าาาา
.
ปล. คุณสามีบอกให้ใช้รูปนี้ประกอบโพสต์ค่ะ #มีทองท่วมหัวหรือจะสู้มีผัววิดวะคอม
.
.
.
ยังมีคนรออ่านต่ออยู่ใช่มั้ยน้าาา จะได้เล่าต่อค่ะ ^^

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s