อยากเป็น Popuri ในชีวิตจริง – ว่าด้วยเรื่องการเลี้ยงเป็ด-ไก่

จุดเริ่มต้น

อยากเล่น Harvest Moon หรือ Story of Seasons ในชีวิตจริงมากค่ะ

โดยเฉพาะการได้เป็น Popuri ผมสีชมพูคือนิพพาน

หลังจากเริ่มปลูกผักแล้วก็เริ่มเพ้อว่าอยากเลี้ยงไก่ อยากเก็บไข่สดๆ กินเลย อยากได้ลูกเจี๊ยบสีชมพู สีฟ้า สีเขียว ฯลฯ

เด็กๆ ไม่เคยได้เลี้ยงสัตว์ โตแล้วขอทำตามใจตัวเองหน่อยเถอะ 5555+

.

ข้อมูลเบื้องต้น รวบรวมจากการอ่าน/ดูมาจากหลายๆ สื่อ

– ถ้าเราอยากกินไข่ ไก่ที่เราต้องเลี้ยงคือ “ไก่ไข่” มันจะเป็นสายพันธุ์ Hybrid ผสมมาระหว่าง 2 สายพันธุ์เพื่อให้แข็งแรงและออกไข่สม่ำเสมอ (ไม่ได้สนใจจำชื่อสายพันธุ์ – อยากทราบลึกกว่านี้ลองหาอ่านเอานะคะ)

– ลูกเจี๊ยบที่ขายตามร้านมักจะมีอายุราวๆ 3-7 วัน กำลังสีเหลืองทองอร่ามน่ารักจุ๊กจิ๊กที่สุด ราคาตัวละ 40 บาท

– แนะนำให้ซื้ออาหารลูกเจี๊ยบมาจากร้านเลย จะได้ไม่เกิดการตกใจอาหารรสชาติเปลี่ยนในวันแรกๆ ที่น้อนมาอยู่กับเรา ที่ร้านมีขายรางให้อาหาร รางให้น้ำ ผงวิตามิน ยา ฯลฯ สารพัด มือใหม่ก็ซื้อทุกอย่างมาไว้ก่อนได้เลย

– ไก่เริ่มออกไข่ที่อายุ 4 เดือน ร้านแจ้งว่าอย่างนั้น // แต่เนื่องจากเราเลี้ยงเองตามธรรมชาติหรือยังไง ไก่ตัวแรกออกไข่ที่อายุ 6 เดือน // สามตัวในรุ่นต่อมาออกไข่ที่อายุ 5 เดือนนิดๆ // ตอนนี้รุ่นที่ 3 จำนวน 6 ตัวอายุ 1 เดือนแล้ว (รับมาจากร้าน 20 ธ.ค.) เดี๋ยวรอดูว่าจะออกไข่วันไหน ดังนั้นถ้าจะลองเลี้ยงเองก็อย่าเครียดเน้อ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

– เค้าว่ากันว่าไก่จะออกไข่สม่ำเสมอ 3-4 ปี หลังจากนั้นจะออกน้อยลง อาจจะไม่คุ้มค่าอาหาร อันนี้ก็แล้วแต่จะพิจารณาว่าจะทำอย่างไรต่อไป ในส่วนของเรายังไม่ได้คิด 5555+

.

สิ่งที่ได้จากประสบการณ์

– เป็ดกับไก่อาจจะดูเหมือนมาด้วยกัน แต่ไม่เหมือนกันเลยค่ะ ลูกเป็ดเทศสีเหลืองน่ารักมากกก จับว่ายน้ำในกามังเล็กๆ ลอยจอกแหน ลอยดอกไม้ โอ๊ยยยยย น่ารักมากที่สุด

– สิ่งที่มนุษย์แม่ต้องทำ คือไปหาจอกแหนตามคูคลองให้เค้ากิน

– แต่พอลูกเป็ดโตระยะ 2-3 เดือนขอบอกว่าเอาไม่อยู่จริงๆ อึ๊เป็นมวลน้ำและเหม็นมาก อึ๊ในกามังที่ว่ายน้ำ เหนื่อยกับการทำความสะอาด คือเลี้ยงที่บ้านจัดสรรไม่ไหวจริงๆ ต้องส่งเค้าไปอยู่ฟาร์มประจำ ปล. ลูกเป็ดโตไวกว่าลูกไก่มากๆ พร้อมกินอย่างไวเลย ช่วงที่โตพร้อมกินนี่กลิ่นจะหอมมากก หอมเหมือนเป็ดพะโล้ ห้ะ ห้ะ ฮ่า่าา…

– ไก่ไม่ได้ไข่ทุกวัน โดยเฉลี่ยจะไข่ 6 ฟองต่อสัปดาห์ (แต่ตั้งแต่ 25 ธ.ค. จนถึง 18 ม.ค. 2564 นั้นเจ้าไก่ 4 ตัวออกไข่ทุกวันเลย เย้ๆๆ) แต่โดยเฉลี่ยไก่ 4 ตัว จะได้ไข่ 3 ฟองประมาณ 5 วัน + 4 ฟองอีก 2 วันต่อสัปดาห์ค่ะ

– ขนาดของไข่มีผลตามอายุไก่ อารมณ์ของไก่ อาหารที่กินด้วยค่ะ

– ไก่ไข่ได้โดยไม่ต้องมีตัวผู้ ที่ต้องเขียนเพราะมีหลายคนเชื่อว่าไก่จะไข่ก็ต่อเมื่อมีตัวผู้ ซึ่งไม่จริงค่าาา

– น้องไก่จะน่ารักมากกกช่วงสัปดาห์แรกที่อยู่กับเรา จะจุ้กจิ้ก งุงิ ติดมือเรามาก สามารถเอามานอนกกเล่นได้เลย ยิ่งถ้าเป็นไก่ที่พึ่งฟักวันนั้นเราสามารถเอามานอนกกได้เลย วันแรกเค้าจะยังไม่ค่อยกินอะไรก็เลยไม่อึ และชอบซุกมือเราค่ะ สายอ่อนไหวรับรองฟินตายไปเลย

– ลูกเจี๊ยบจะติดเรา วิ่งเล่นเป็นแม่ไก่พวกเจี๊ยบจะวิ่งตามค่ะ น่ารักมากกกก แต่ตอนถ่ายคลิปแล้วไม่วิ่งทำเท่ากับตอนแรกแล้ว

– พออายุประมาณ 10 วัน ไก่จะเริ่มมีขนสีน้ำตาลขึ้นหล่ะ ช่วงนี้จะยังพอน่ารักอยู่บ้าง

– พออายุประมาณ 20 วัน ไก่จะเริ่มเด๋อเหมือนเด็ก 7 ขวบที่เริ่มตัวยืด ฟันหลอ ผมชี้ฟูเด๋อด๋าน่ารักดี ระยะนี้เริ่มชอบคลุกดินแล้ว ไม่รู้ทำไม นี่คือการอาบน้ำของเจี๊ยบหรอ?

– อายุ 1 เดือนไก่จะเริ่มลัดขนเกือบหมดแล้วค่ะ

บ้านไก่

– ไก่ชอบนอนชั้นบน ดังนั้นบ้านไก่ควรมี 2 ชั้น และบนชั้น 2 ควรมีกะบะให้เค้าไปซุกๆ ในกะบะจะปูฟาง/ ขี้เลื่อย ก็ได้

– เค้าว่ากันว่า 1 ตรม. จะเลี้ยงไก่ได้ 2 ตัวค่ะ บ้านไก่ 2 ชั้นขนาด 1*1 ตรม จะเลี้ยงได้ 4 ตัว

– ตอนแรกเราก็เลี้ยง 4 ตัว แต่เจ้าเห้เหลือมหลามมาพรากน้องไป 2+1 ตัว ตะแกรงที่ร้านทำบ้านไก่ให้มาเป็นเส้นเอ็นสวยงามแต่ไม่สามารถป้องกันการกัดของเห้และงูได้ค่ะ ต้องเป็นลวดเท่านั้น ฮือ….

– บ้านไก่ที่หาได้ในเพจราคา 5000 บาท // จากเว็บช้อปปิ้ง 1 หมื่นบาทสเปคเดียวกันเป็ะเลย หลังแรกก็ซื้อค่ะยังไม่มีประสบการณ์ จ่ายไป 5000+ค่าส่ง 800 แต่หลังที่สองนี่ต่อเองทำเองเลยค่ะ เป็นกิจกรรมครอบครัวที่สนุกดี ขยายสกิลชีวิตกันไป

– สำหรับคนที่ไม่เน้นสวยงาม ตะแกรงแม่ค้าคือคำตอบ ง่ายมาก เอาตะแกรงมาต่อกันด้วย cable tie ถ้าเก๋าหน่อยก็ใช้ท่อ PVC ทำโครง แต่เนื่องจากตะแกรงตามันค่อนข้างห่าง อย่าลืมเอาตะแกรงลวดอ่อนทับอีกชั้นนะคะ เดี๋ยวงูจะบุกกินน้องไก่

– น้องไก่เบบี๋ตัวหอมมากกก หอมเหมือนเบบี๋เราเลย กลิ่นนี้จะหายไปตอนเค้าอายุประมาณ 2 สัปดาห์ ฮืออออ …. แต่กลิ่นหอมๆ นี่แหล่ะ ตัวเรียกงูเลยจ้าา (เค้าว่ากันว่า 5555)

– ถ้ามีสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ควรเอามาเล่นด้วยกันตั้งแต่เล็กๆ เลยค่ะ จะได้สนิทกันไวๆ

การฟักลูกเจี๊ยบ

– อันนี้เป็นประสบการณ์จากไก่แจ้นะคะ ไม่รู้ไก่ไข่จะเหมือนกันมั้ย

– แม่ไก่แจ้ที่พร้อมจะป๊ะเท่งๆ หน้าจะแดงค่ะ ตรงหงอนจะสีแดงเข้มๆๆ เลย เราอาจจะได้ยินการขันคู๊ๆ กรู๊ว์ๆ กันระหว่างตัวผู้และตัวเมีย ถ้าใครอยากเห็นจังหวะเค้าปล้ำกันต้องเฝ้าดูดีๆ เพราะมันเกิดขึ้นไวมากกกกก

– แม่ไก่จะเริ่มออกไข่วันละฟอง จากประสบการณ์คือนางออกมา 9 ฟอง ใช้เวลา 10 วันค่ะ (มีหยุดพักวันนึง)

– ช่วงที่ยังไข่ไม่หมด แม่ไก่จะยังไม่กกไข่นะ ตอนแรกก็เป็นกังวลว่านางรู้เรื่องมั้ยเนี่ย ต้องสอนมั้ย สอนยังไง ฯลฯ 5555+ ปรากฎว่าอยู่ดีๆ วันนึงนางก็กกเองเฉยเลย ไข่จนพอใจแล้วสัญชาติญาณก็มาเอง

– ใช้เวลากกไข่ทั้งหมด 14 วัน นับวันแรกเป็นวันที่ 1 พอลูกไก่เตี้ยฟักเท่านั้นหล่ะะะะะะ โอ้ยยยยย แม่เลี้ยงใจร้ายแย่งมาเลี้ยงเอาทันที 55555+

– ไม่กล้าหยิบเองหรอก กลัวแม่ไก่จิก 5555 ให้ #บอแม่บ้านมหัศจรรย์ หยิบให้

เอามาเล่นจนถึงเย็นแล้วก็เอาไปคืนแม่ไก่ เช้ามาก็เอามาเล่นอีก

เล่นได้สองวัน ลูกเจี๊ยบติดเรามากกก โดดใส่มือเลย

พอวันหลังๆ เริ่มงานเยอะ ไม่ได้เล่นด้วยวันครึ่ง พอไปเอามาเล่นใหม่เริ่มร้องโวยวายจะหาแม่แล้ว แงๆๆ

แนะนำให้หยุดทุกอย่างแล้วเล่นกับพวกเจี้ยบเป็นเวลา 7 วัน มันแม๊จิคั่ลมากกกก

การเลี้ยงไก่ทำให้วงจรเกษตรกรเต็มขึ้นมาก เราสามารถเอาขี้ไก่ไปหมักแล้วไปโรยต้นไม้ที่เรากินผลได้ กระเจี๊ยบ มะเขือ ถั่วฝักยาว ออกลูกดกมากเมื่อเจอปุ๋ยขี้ไก่ และไก่ยังเป็นเครื่องย่อยขยะที่ดีมาก กากแครอทที่เกิดจากการปั่นน้ำสกัดเย็นเป็นของโปรดของไก่เลย ผักอื่นๆ นางก็กิน ผักที่ปลูกเองแล้วแมลงกินเยอะไม่สวยงามก็ให้ไก่กินได้ เวลาเดินไปหาไก่พร้อมผักจากสวนคือไก่จะวิ่งกรูมาหา โอ้ยยย รู้สึกเป็นที่ต้องการ ว้อนนนนนน

สำหรับใครที่ไม่แน่ใจว่าอยากเลี้ยงมั้ย บ้างฟาร์มเค้ามีให้เช่าชุดบ้านไก่พร้อมแม่ไก่ด้วยค่ะ สามารถขอเช่าได้เป็นเดือนๆ เลยค่ะ แต่แนะนำว่าเลี้ยงตั้งแต่ลูกเจี๊ยบเลยจะใจฟูมากกกกกก อิอิ

สำหรับใครที่อยากตามดูรูป สามารถดูได้ที่ไอจีเลยค่ะ

.
.
.
.
Madame Mamuang : มาดามมะม่วง กิน เที่ยว ช้อป
FB/IG : Madame Mamuang
LINE : @madamemamuang
อ่านรีวิวย้อนหลัง >>> http://www.madamemamuang.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s